BREAKING NEWS

Thứ Tư, 22 tháng 2, 2012

Vì sao Apple không đưa Siri vào máy Mac?

Trong bản cập nhật mới nhất (Mountain Lion) cho hệ điều hành OS X, Apple đã bổ sung thêm hàng loạt tính năng cho Mac và những tính năng này gần như thừa hưởng từ iOS 5. Duy chỉ có một tính năng rất được mong chờ nhưng bị bỏ qua, đó chính là Siri, phần mềm hỗ trợ nhận diện bằng giọng nói. Nói cách khác, Siri không nằm trong "cuộc di cư" từ OS di động sang HĐH cho máy bàn. 

Xét về mặt kĩ thuật thì Siri không phải là một phần của iOS 5. Siri là tính năng mà Apple chỉ dùng trên iPhone 4S (chạy iOS 5) và từ trước tới nay, Apple chưa hé lộ về việc liệu có đưa tính năng này lên các thiết bị khác hay không. 

Siri là một trong những tính năng được người dùng rất yêu thích và rõ ràng, sẽ rất thú vị nếu như nó xuất hiện trên các iDevice khác. Tuy nhiên, việc đưa Siri lên Mac có thể khiến Apple phải đối mặt với nhiều thách thức.

Khó khăn kĩ thuật

Vị trí của microphone trên Macbook và iMac có thể khiến Siri trên máy bàn gặp khó khăn về mặt kĩ thuật. iPhone được thiết kế để giao tiếp trực diện với miệng và mặt của người dùng. Điện thoại của Apple còn được tích hợp 1 micro với công nghệ giảm tiếng ồn, giúp giảm tiếng ồn từ môi trường ngoài và đảm bảo giọng của bạn được nghe to và rõ ràng. 

Công nghệ này hoạt động theo cách sử dụng 2 micro, một micro gần với miệng của bạn để thu giọng nói, và 1 micro ở gần jack tai nghe để xác định và loại bỏ các tiếng ồn xung quanh. 

Các máy MacBook Pro cũng được tích hợp một micro đẳng hướng. Nó rất tiện lợi cho việc sử dụng FaceTime kết hợp với camera của máy, cũng như rất tiện lợi cho chức năng nhận diện giọng nói (nếu được tích hợp vào Mac OS).

Siri vẫn chỉ có mặt trên iPhone 4S.
Tuy nhiên, micro đẳng hướng không có khả năng xử lý giọng nói nhạy như iPhone 4S do không có cơ chế hoạt động như micro của điện thoại. Công nghệ xử lý giọng nói của Siri rất có thể gặp khó khăn trên máy Mac, đặc biệt là nếu như xung quanh máy tính có nhiều tiếng ồn tác động.

Dĩ nhiên, người dùng có thể sử dụng một mic gắn ngoài có thể giải quyết vấn đề này. Và mặc dù Siri vẫn còn là một sản phẩm Beta, Apple cũng không quá mạo hiểm để đưa Siri lên Mac. Frank Gillett - chuyên gia của Forrester cho biết: các phần mềm hỗ trợ giọng nói hiện tại chỉ hoạt động tốt với các micro chất lượng cao và khoảng cách tiếp xúc giữa micro và miệng người dùng càng gần càng tốt".

Nhận dạng vị trí

Hoạt động của Siri liên quan rất nhiều đến nhận dạng vị trí. Nó cung cấp hướng dẫn chỉ đường, báo cáo thời tiết ở địa phương, tìm giúp bạn các quán ăn ngon. Tuy nhiên, máy tính bàn không có GPS riêng. " Tôi cho rằng đây chính là thách thức chính khiến Apple không đưa Siri vào Mountain Lion." - William Tunstall-Pedoe, CEO của True Knowledge (công ty công nghệ về kiến thức cơ sở và phầm mềm công cụ tìm kiếm của Anh. Công ty này cũng vừa phát triển 1 phần mềm nhái Siri có tên Evi). Tunstall-Pedoe cũng cho rằng máy tính bàn về cơ bản là các thiết bị cố định, do đó 1 phiên bản Siri cho Mac có thể không cần đến khả năng nhận dạng vị trí. 

Trong khi MacBooks không có dịch vụ GPS, nhiều dịch vụ web (như Google Maps) có thể nhận dạng vị trí của bạn thông qua định vị IP hoặc dựa vào các mạng WiFi xung quanh bạn. Những dịch vụ này cho độ chính xác vị trí trong sai số khoảng 45m, trong khi đó, GPS có thể xác định chính xác vị trí của bạn hơn với sai số chỉ 3,5m. 

MacBook trong tương lai có thể sẽ được tích hợp chip GPS, nhưng hiện tại, việc định vị trên laptop và máy bàn không cho kết quả chính xác hoặc thậm chí là không cần thiết. 

Người dùng đã quen nhập liệu bằng tay

Người dùng máy tính đã quen với nhập liệu bằng tay thay vì ra lệnh bằng giọng nói.
Người dùng có khuynh hướng sử dụng Siri khi họ mỏi tay, như khi đang lái xe. Phần mềm này giúp họ tìm câu trả lời 1 cách nhanh chóng, đồng thời giúp họ lái xe an toàn hơn. Những trường hợp sử dụng căn bản này không tồn tại trên máy bàn. Tunstall-Pedoe cho rằng những chức năng của Siri chỉ phát huy tác dụng tốt trên các thiết bị di động như điện thoại. "PC thường đã có màn hình lớn, bàn phím, chuột hay trong trường hợp của Apple là trackpad và Magic Tracpad. Cách thức nhập liệu bằng tay đã trở nên phổ biến và tỏ ra hiệu quả trên PC và người dùng không quen với nhập liệu bằng giọng nói trên máy tính. 

Ít khi phải dùng tới

Với Siri, bạn có thể thực hiện 1 số tác vụ như nhắc việc, tìm quán ăn, tra cứu thông tin. Những tính năng đó chỉ chiếm 1 phần nhỏ trên máy tính. Không những thế, người dùng cũng chẳng cần đến Siri khi mà họ có thể nhanh chóng tìm kiếm thông tin nhanh chóng bằng Google Search. Trên iPhone, người dùng muốn thực hiện 1 số tác vụ đơn giản như gửi nhanh tin nhắn... Những tác vụ đó ít khi được sử dụng trên Mac và không cần thiết. 

Kết nối

Để sử dụng Siri, điện thoại của người dùng phải luôn ở trạng thái kết nối mạng để Siri kết nối với máy chủ của Apple. Nếu muốn Siri trên Mac hoạt động hiệu quả thì máy Mac cũng phải luôn được kết nối mạng dây hoặc WiFi. Tính khả thi của điều này khá thấp. Do đó, cho tới khi MacBook được tích hợp sẵn 3G hay xa hơn là 4G, Apple có lẽ chưa nghĩ đến việc đưa Siri lên Mac. Frank Gillett - chuyên gia của Forrester cũng cho rằng Siri có lúc phân tích truy vấn và cung cấp câu trả lời cực kì nhanh chóng, nhưng cũng có khi nó phải mất từ 10 đến 15 giây để xử lý truy vấn. 

Tham khảo: CNN

Share this:

Đăng nhận xét

 
Back To Top
Copyright © 2014 Du doan bong da 24h - Dự đoán bóng đá hôm nay. Designed by An_Dragoon