BREAKING NEWS

Thứ Bảy, 24 tháng 3, 2012

Google tiết lộ "bí kíp" dịch thuật của Google Translate

Khởi đầu chỉ là một bộ máy tìm kiếm thông tin trên Internet, Google ngày càng “bành trướng” sang nhiều lĩnh vực khác. Một trong những “con át chủ bài” của hãng là công cụ dịch thuật Google Translate. Công cụ này được Google sử dụng rất nhiều trên các sản phẩm khác như trình duyệt Google Chrome, mạng xã hội Google+, hệ điều hành Android, ứng dụng trên iOS, Gmail và cả Google eBook. Sử dụng Google Translate đã lâu, song bạn có bao giờ tự hỏi cơ chế hoạt động của nó như thế nào?
 
Google Translate là công cụ dịch các đoạn văn bản, trang web và âm thanh từ ngôn ngữ này sang các ngôn ngữ khác mà nó hỗ trợ. Công cụ hoạt động dựa vào bộ máy dịch vụ thống kê (SMT), nơi máy tính phân tích vào hàng triệu tài liệu đã được dịch để nắm từ vựng và mẫu câu ứng với từng ngôn ngữ. Khi yêu cầu dịch một văn bản chưa có trong cơ sở dữ liệu, công cụ sẽ sử dụng kết quả được cho là hợp lý nhất. 

Hiện tại, Google Translate đã thay đổi nhiều về cách hoạt động. Ban đầu, nó dựa vào hệ thống các quy tắc ngữ pháp, cú pháp cùng với vốn từ vựng ứng với từng ngôn ngữ được bổ sung thủ công vào máy tính. Google chuyển sang SMT vì nó giúp tự động gom dữ liệu ngôn ngữ từ các trang web để công cụ dịch thuật ngày càng phát triển hơn. Đôi khi, kết quả dịch có thể không chính xác, tuy nhiên, người dùng có thể tham gia vào việc sửa chữa kết quả và báo lại với Google để công cụ ngày càng hoàn thiện hơn. Dù sao, việc xảy ra lỗi dịch thuật vẫn có thể chấp nhận được, vì máy tính không thể thông minh đến mức dịch chính xác đến từng câu với nhiều sắc thái ngôn ngữ khác nhau.
 
 
Sau đây là một số thông tin có thể bạn chưa biết về Google Translate
 
- Google Translate chuyển sang SMT vào năm 2006. Ban đầu, dịch vụ chỉ hỗ trợ hai ngôn ngữ: tiếng Anh và tiếng Ả-rập, hiện tại đã tăng lên đến 64 ngôn ngữ.
 
- Với sự hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, Google Translate hoạt động với công suất tăng gấp mười lần vào ba năm gần đây, dịch hàng trăm triệu tài liệu mỗi ngày.
 
- Bạn có thể thêm các chatbot vào các cuộc hội thoại trên Google Talk để dịch đoạn chat sang ngôn ngữ bạn muốn.
 
- Ứng dụng trên Android hỗ trợ dịch trực tiếp các cuộc trò chuyện. Hiện tính năng này chỉ hỗ trợ 14 ngôn ngữ tại các vùng Tây Âu, Châu Á, Trung Đông.
 
- Nếu không vừa ý với một bản dịch, bạn có thể sử dụng tính năng Contribute a better translation để thông báo đến Google.
 
Tham khảo: Engadget

Share this:

Đăng nhận xét

 
Back To Top
Copyright © 2014 Du doan bong da 24h - Dự đoán bóng đá hôm nay. Designed by An_Dragoon