BREAKING NEWS

Thứ Ba, 13 tháng 3, 2012

Đã tới lúc nhìn xa hơn cuộc chiến iOS và Android

Năm nay hướng đến là một năm quyết định cho công nghệ di động.
Nếu các bạn đã mệt mỏi với những bản báo cáo thị phần liên tục so sánh giữa iOS của Apple với Android của Google, thì hãy tin rằng: Luôn có những vấn đề mới, những thử thách mới nảy sinh khiến cho viễn cảnh thị trường di động của năm 2012 trở nên phức tạp và quan trọng hơn bao giờ hết.
 
Hệ điều hành Windows 8 nổi lên là một thách thức tiềm năng đối với iPad chạy hệ điều hành iOS, trong khi dòng máy tính bảng chạy trên ứng dụng Android tiếp tục “lấn sân”. Google và Facebook vẫn đang tiếp tục tranh đấu để thống trị các tương tác xã hội trên di động của người dùng. Còn riêng vài dịch vụ thanh toán di động, bao gồm Google Wallet, Isis, và các đề nghị của PayPal, đang nuôi hy vọng sẽ thay thế được chiếc thẻ tín dụng của người dùng, Hơn bao giờ hết, các hệ điều hành đang đấu tranh để trở thành và duy trì vị trí là một trong những thứ sẽ theo người dùng mỗi ngày.
Trong lúc đó, cuộc chiến lâu năm giữa iPhone và Android đã sắp đến ngưỡng dừng lại. Android tiếp tục vượt trội hơn khi xét đến việc bán ra hàng loạt những chiếc điện thoại thông minh (dù Apple đã có được quý tài chính đầu tiên thành công nổi trội ), còn Apple vẫn chễm chệ ở vị trí đầu bảng khi xét đến việc tạo ra lợi nhuận từ các dòng máy của mình.
 
Cuộc chiến của những chiếc máy tính bảng: Tập 3

Chúng ta hiện tại đang ở năm thứ ba của thế hệ máy tính bảng sau iPad, và dường như trận chiến cuối cùng cũng bắt đầu trở nên thú vị hơn. Sau khi đã trải qua việc máy tính bảng chạy trên ứng dụng Android không mấy sáng sủa trong vài năm trở lại đây, Microsoft đã trở lại là một địch thủ về máy tính bảng hoàn toàn lột xác một cách đáng kinh ngạc với hệ điều hành Windows 8.
 
Như đã đề cập trước đó, Microsoft đang có những phương án tiếp cận với máy tính bảng để vượt lên đối thủ Apple với Windows 8, điều mà công ty đã chỉ rõ khi đưa ra bản dùng thử tại Barcelona. Không giống như hệ điều hành Android hay iOS, Windows 8 là một hệ điều hành hoàn chỉnh, chứ không chỉ là hệ điều hành cho di động chạy thử nghiệm trên màn hình lớn hơn. Microsoft dự định sẽ đưa Windows 8 trở thành hệ điều hành dành cho mọi loại máy tính trong thập kỷ tới, chứ không chỉ dừng lại ở máy tính bảng.
 
Thật vậy, Microsoft có thể cho Android thấy một hay hai điều như vậy. Google đã tuyên bố sẽ tập trung nhiều hơn vào phát triển máy tính bảng trong năm nay, nhưng vấn đề lớn hơn của “Gã khổng lồ về tìm kiếm” này chính là sự hiểu nhầm cơ bản của họ về máy tính bảng. Chúng không phải là những thiết bị di động lớn hơn, như máy tính bảng Android ban đầu. Mà thay vào đó, máy tính bảng giống với chiếc máy tính cá nhân, nhờ có màn hình lớn hơn và có hỗ trợ các thiết bị ngoại vi như bàn phím rời.
 
New iPad được đặt tên rắc rối gần như sẽ tiếp tục thống trị thị trường máy tính bảng (và chiếc iPad 2 rẻ-hơn-bây-giờ cũng sẽ không dễ dàng để máy tính bảng chạy ứng dụng Android lấn sân). Nhưng Microsoft sẽ có một cú đáp ở vị trí thứ hai trong năm nay – nếu họ có thể giữ cho máy tính bảng chạy Windows 8 ở mức giá rẻ và khiến cho những nhà sản xuất máy tính dừng lại việc phá hoại hệ điều hành mới đầy hứa hẹn của họ với ứng dụng bổ sung cho máy.
 
Cuộc chiến giữa Facebook và Google trên smartphone
 
Một trong những tiết lộ lớn nhất từ hồ sơ S-1 của Facebook (bước đầu tiên hướng tới IPO) là sự mạo hiểm rất lớn rằng điện thoại di động sẽ đại diện cho gã khổng lồ về mạng xã hội. Facebook nói rằng hiện công ty này đang sở hữu 425 triệu người dùng truy cập qua điện thoại di dộng, nhưng hiện tại thì công ty chưa có cách gì để kiếm tiền từ việc này.
 
Để giải quyết vấn đề, gần đây Facebook đã tiết lộ dự án quảng cáo trên điện thoại di động, và dự án này có vẻ gần giống như của Twitter: Bài viết được tài trợ trên luồng thông tin cập nhật của bạn bè của bạn (xem ảnh minh họa).
 
Trong khi đó, Google vẫn đang cố gắng thu hút người dùng sử dụng Google+, nhưng việc này có vẻ như đang mang tới chút rắc rối hơn cho nỗ lực làm giàu của Google. Hiểu được quyền lực quảng cáo của Google, người dùng không nên ngạc nhiên quá nếu công ty này đã có những mưu đồ bất chính nào đó.
 
Không còn nghi ngờ gì nữa về việc điện thoại di động là mục tiêu lớn tiếp theo cho địa vị thống trị mạng xã hội. Bạn có thể nhận thấy rõ sự gia tăng các mạng xã hội khác chỉ sử dụng trên điện thoại di động, như Instagram và Foursquare, đang là những dấu hiện rõ nét. Và trừ khi bạn là Google, thì bạn sẽ cảm thấy thích mê lên được khi mà điều này đang hướng tới việc tung ra một mạng xã hội chính thống ( LikeIn và Twitter đã thành công bằng cách tập trung vào những thứ hoàn toàn khác với Facebook).
 
Năm ngoái, Facebook đã cho ra mắt tính năng Timeline đầy sáng tạo và Google cũng chính thức trình làng Google+. Với việc đặt nền móng ban đầu đã đạt được thành công trên mảng máy tính bàn, hy vọng cả hai mạng xã hội sẽ dành nhiều thời gian và năng lượng hoàn thiện những trài nghiệm di động của mình.
 
Trận chiến ví di động
 
 
Sau nhiều năm quảng báo rùm beng, cuối cùng chúng ta cũng bắt đầu được thấy thanh toán di động dần trở thành hiện thực trong năm 2012. Paypal đã mở rộng chương trình thanh toán của mình tới những của hàng Home Depot, và sẵn sàng trình làng ứng dụng ví di động được chờ đợi đã lâu trong sự kiện South-by-Southwest (SXSW) đang diễn ra trong vài ngày nay. Google Wallet sẽ được phát triển trên nhiều điện thoại Android hơn và nhà cung cấp ISIS sẽ vẫn tiếp tục liên kết với nền tảng thanh toán di động này.
 
2012 cũng sẽ là năm lần đầu tiên hầu hết người tiêu dùng có được trải nghiệm dịch vụ thanh toán di động. Rất nhiều người đang thử sử dụng ví di động cùng với các ứng dụng di động vô cùng phong phú của Starbucks nhưng đó vẫn là một giải pháp tương đối đơn giản. Việc này sẽ sớm được quan tâm nếu kết hợp với ví di động – thứ không chỉ thực hiện chức năng thành toán mà còn giúp nắm bắt được việc mua hàng, thẻ khách hàng trung thành và cung cấp những ý kiến tranh luận đặc biệt – điều này thực sự gây hứng thú với nhóm khách hàng chủ đạo.
 
Có đến hàng tấn tiền đã được đầu tư vào thanh toán di động, nhiều hơn hẳn so với các cuộc chiến nền tảng khác. Juniper là một ví dụ, hãng đã dự báo thanh toán di động sẽ đạt một con số khổng lồ 670 tỉ đô vào năm 2015 (với khoảng 74 tỷ đô dùng cho thanh toán qua NFC).
 
Theo CEO Michael Abott của hệ thống thanh toán ISIS, từ khi họ bắt đầu tại giai đoạn mới thành lập, không có một hình thức thanh toán di động nào thành công nhờ vào việc hợp pháp hóa các lĩnh vực. Trong một bài phỏng vấn với VentureBeat tại Hội nghị Mobile World, ông Abott nói, ông không nghĩ cuộc chiến ví di động thật sự tồn tại, trước khi mọi giải pháp thanh toán di động đang đối đầu với hình thức thanh toán do người tiêu dùng chọn lựa vốn đã tồn tại từ rất lâu.
 
Tham khảo: Venturebeat

Share this:

Đăng nhận xét

 
Back To Top
Copyright © 2014 Du doan bong da 24h - Dự đoán bóng đá hôm nay. Designed by An_Dragoon