BREAKING NEWS

Thứ Ba, 23 tháng 10, 2012

Khác biệt giữa Windows 8 và Windows RT

Thiết bị chạy Windows RT có tính di động cao hơn và nhắm đối thủ trực tiếp là iPad hay các tablet Android trong khi Windows 8 vẫn giữ lại sự hỗ trợ cho cả máy tính truyền thống. 
winvs-jpg-1350889855_500x0.jpg
Windows 8 có thể chạy trên cả máy tính bảng, laptop và máy tính để bàn truyền thống.
Hệ điều hành Windows 8 sẽ được Microsoft giới thiệu vào ngày 26/10 tới đây trên toàn thế giới. Cùng thời điểm này, nhiều mẫu laptop cũng như tablet sẽ trình làng với việc cài sẵn OS mới cũng như cả Surface của chính Microsoft. Tuy nhiên, không giống như trước đây, hãng phần mềm Mỹ sẽ có hai phiên bản tách biệt hoàn toàn bao gồm Windows 8 thông thường và Windows RT. Cả hai thoạt nhìn khá giống nhau về mặt giao diện Modern UI (hay còn gọi là Metro trước đây). Tuy nhiên, nhiều sự khác biệt đến từ hai hệ thống mà ngay cả trên trang chủ của mình, Microsoft cũng không giới thiệu cặn kẽ. 
Điểm qua 9 điểm khác biệt giữa Windows 8 và Windows RT. 
Khác biệt về vi xử lý
09-ARM-Intel-full-jpg-1350881780-1350881
Windows RT là lần đầu tiên Microsoft hỗ trợ chip ARM.
Từ phiên bản Windows RT, Microsoft sẽ lần đầu tiên đưa việc hỗ trợ vi xử lý ARM vào hệ điều hành của mình. Đây là dòng chip được sử dụng nhiều trong các thiết bị điện thoại di động thông minh và máy tính bảng hiện nay. Lợi điểm của dòng vi xử lý này là tiết kiệm điện năng, ít tỏa nhiệt (không cần dùng quạt tản nhiệt), thời lượng sử dụng pin cao hơn nhiều so với dòng chip cho máy tính xách tay và để bàn truyền thống. Trong khi đó, Windows 8 sẽ tiếp tục hỗ trợ hệ thống như các hệ điều hành trước với vi xử lý được cung cấp từ Intel hoặc AMD. 
Ngoài ra, chi phí để sở hữu một thiết bị chạy Windows RT được cho là rẻ hơn khoảng từ 200 đến 300 USD so với máy chạy Windows 8 thông thường, theo Bloomberg
Windows RT không chạy được các phần mềm cũ trên hệ thống Windows
04-Software-full-jpg-1350889193-13508892
 
Được Microsoft giới thiệu là mang đến những điều vượt quá cả giới hạn khả năng của một chiếc tablet nhưng Windows RT có vẻ vẫn chưa đạt được mức thuận tiện như một chiếc laptop thông thường. Hệ điều hành này sẽ không chạy được các ứng dụng x86 cũ hay nói chung là các phần mềm dạng .exe như Photoshop, Yahoo, Firefox, Unikey.... như hiện tại. Với ngoại lệ là Office 2013, tất cả các ứng dụng chạy trên Windows RT sẽ có giao diện dạng Modern (hay còn gọi là Metro trước đây). Sự khan hiếm về phần mềm chắc chắn sẽ xảy đến với thiết bị chạy Windows RT ít nhất là ở thời điểm ra mắt giống như Windows Phone hiện tại.
Windows RT không có môi trường Desktop
desktop-jpg-1350881791_500x0.jpg
Môi trường Desktop chỉ có trên Windows 8.
Người dùng Windows 8 có thể nhấn vào Desktop để trở lại giao diện làm việc đúng như các phiên bản trước trừ nút Start Menu nhưng với Windows RT thì không. Việc cắt bỏ môi trường Desktop khiến phiên bản này tối ưu hơn cho người dùng di động sử dụng như một chiếc máy tính bảng bởi các icon như giao diện cũ là quá nhỏ và khó thao tác. 
Windows RT không có Windows Media Player
media-jpg-1350881792_500x0.jpg
Windows RT nói lời từ biệt với Windows Media Player.
Trình quản lý, xem và nghe các tập tin, âm thanh, video và cả hình ảnh được biết đến rộng rãi trên Windows sẽ tiếp tục có mặt trên Windows 8 nhưng không có trên bản RT. Thay vào đó, phiên bản này sẽ có các phần mềm riêng để nghe nhạc cũng như xem video hoặc từ các nhà phát triển thứ 3 với giao diện thuận tiện cho cảm ứng. Các thiết bị chạy Windows RT sẽ không trang bị ổ quang, điều mà Windows Media Player luôn làm tốt để đọc, ghi CD và DVD cũng là một lý do cho sự rời bỏ này. 
Người dùng không thể tự mua và cài đặt Windows RT
Cũng giống như các hệ điều hành cho thiết bị di động khác như Android hay iOS, Windows RT không thể mua một đĩa hoặc USB bản cài ngoài hàng mà thay vào đó sẽ được tích hợp thẳng vào thiết bị khi bán ra. Điều này đồng nghĩa với việc Microsoft sẽ trực tiếp phân phối tới các nhà sản xuất phần cứng và công đoạn này không xuất hiện với người dùng phổ thông. 
Trong khi đó, Windows 8 sẽ vẫn cho phép người dùng mua bản cài đặt và tự sử dụng ở nhà với các mẫu máy tính truyền thống bất kỳ. Giá bán Windows 8 cũng rẻ hơn nhiều so với bản 7 hay XP. 
Chỉ phiên bản Windows 8 Pro mới dùng được Remote Desktop
Remote Desktop là một ứng dụng dành cho doanh nghiệp rất thuận tiện cho việc kiểm soát các máy tính từ xa. Các tổ chức lớn có thể sử dụng tiện ích này cho việc đào tạo, cài đặt phần mềm, chia sẻ ứng dụng và các nhiệp vụ hợp tác khác. Một máy tính chạy Windows 8 Pro có thể hoạt động như một máy chủ Remote Desktop nhưng Windows 8 thường và Windows RT thì không. 
Tính năng Storage Space không có trên Windows RT
05-Storage-Spaces-2-full-jpg-1350881698-
Tính năng Storage Space không có trên Windows RT.
Một trong những tính năng thú vị nhất trên Windows 8 chính là Storege Spaces cho phép kết nối nhiều ổ cứng riêng biệt thành một ổ cứng duy nhất. Ví dụ nếu người dùng đang sử dụng một máy tính với dung lượng trống ít và cần bổ sung, cách đơn giản là gắn thêm một ổ khác qua giao thức USB hoặc SATA và tiến hành ghép vào thành một ổ duy nhất. Dữ liệu sẽ được lưu hai phần trên cả hai ổ trên một "ổ đĩa ảo" duy nhất. Tuy nhiên, Storage Space sẽ không có trên Windows RT. 
Mã hóa thiết bị
Khác biệt về bảo mật giữa Windows RT và Windows 8 là một ví dụ rõ ràng về cách Microsoft nhắm đến mục tiêu Windows 8 Pro tại các doanh nghiệp. Windows RT luôn bật chế độ mã hóa thiết bị để bảo vệ dữ liệu nhưng Windows 8 thì không. Windows 8 Pro có nhiều tính năng bảo mật tiên tiến bao gồm cả  Encrypting File System (EFS) cũng như BitLocker và BitLocker To Go. 
Microsoft Office 2013
02-Microsoft-Office-full-jpg-1350881158_
Bản Windows RT sẽ được cài đặt sẵn Office 2013.
Các thiết bị chạy Windows RT sẽ được cài đặt sẵn Office 2013 với các tính năng cảm ứng tối ưu cho phiên bản Word, Excel, PowerPoint và OneNote nhưng với người dùng Windows 8 sẽ phải mua thêm riêng lẻ. Tuy nhiên, sự khác biệt về tính năng giữa hai phiên bản này hiện chưa thực sự rõ ràng. Microsoft cho biết bộ phần mềm là như nhau nhưng phát biểu này cũng không khác khi hãng nói về Windows 8 và Windows RT.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------

Share this:

Đăng nhận xét

 
Back To Top
Copyright © 2014 Du doan bong da 24h - Dự đoán bóng đá hôm nay. Designed by An_Dragoon